Trổ tài chế biến các món ăn từ Cá Bống Mú cùng Hải Sản Bình Thuận

Standard


Cá mú có thịt dai, ngon, chắc, ngọt và bổ dưỡng có tác dụng giải nhiệt, giàu chất khoáng như photpho, sắt, vitamin..có tác dụng ngừa cholesterol trong máu và đặc biệt rất tốt cho da.

Bạn chỉ cần mua 1 chú cá bóng mú hơn 1kg là có thể chế biến 2-3 món ăn ngon tuyệt vời.Nào hãy cùng với Hải Sản Bình Thuận trổ tài chế biến Cá Bống Mú thôi!

Món Cá Bống Mú hấp hành gừng: Các món ăn được chế biến bằng cách hấp luôn giữ được độ tươi ngon của hương vị nhất là các món cá. 

1. Nguyên liệu chuẩn bị:

- 1 con cá bống mú (600g/con)
- 1 củ hành tím, 1/2 củ hành tây, 20g hành lá, 1 nhánh gừng nhỏ, 2 quả ớt sừng
- 1 thìa súp tương ớt, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê ớt băm

- 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa súp nước dùng, 1/2 thìa cà phê tiêu, ngò tây.

2. Các bước thực hiện: 

Bước 1: Cá bống mú làm sạch, xẻ một bên thân cá. Gừng cạo sạch vỏ, xắt sợi. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, 1 quả xắt nhỏ, 1 quả thái sợi. Hành tím, hành tây bóc vỏ, cắt nhuyễn. Hành lá làm sạch, cắt khúc 5cm, tước mỏng

Bước 2: Ướp cá với hành tím, hành tây, hành lá, gừng, ớt sừng băm, tương ớt, đường, hạt nêm, dầu hào, dầu mè, tiêu để trong 20 phút cho ngấm gia vị

Bước 3: Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, ớt băm, trút hỗn hợp nước ướp cá, nước dùng vào khuấy đều cho sôi. Xếp đứng cá ra đĩa và cho vào xửng hấp. Cá vừa chín rưới nước ướp lên, tiếp tục hấp khoảng 10 phút nữa. Dọn cá ra đĩa, trang trí với ít hành lá thái nhuyễn, ngò tây, ớt sừng.



* Mách nhỏ: Cá bống mú hấp khi mua chọn loại tươi, ngon, sơ chế thật sạch, đánh vẩy, bỏ mang, bỏ ruột. Để tạo hình cho cá, khứa 1 bên, uốn cá theo ý muốn và cố định bằng xiên hoặc tăm.

Cá bống mú sốt tiêu xanh: Thịt cá bống mú rất ngon, được chế biến nhiều món ngon như cá bống mú sốt tiêu chanh, cá bống mú xốt Thái, cá bống mú hấp, cá bống mú nướng,...

1. Nguyên liệu chuẩn bị:

- 700g cá bống mú           - 100g hành tây
- 100g hành lá                   -  50g tiêu xanh
- 50g gừng, ¼ lít nước dùng cá, 30g đường, 100ml tương đen, 100ml tương đậu nành, 20g bột bắp, 20g tỏi phi, dầu chiên.

2. Các bước chế biến:

Bước 1: Cá bống mú làm sạch, khứa xéo trên lưng rồi cho vào chảo dầu nóng chiên vàng. Bày ra đĩa.Hành tây lột vỏ, thái múi cau. Hành lá cắt khúc.

Bước 2: Làm nóng ít dầu ăn trong chảo, xào hành tây, hành lá, tiêu xanh, tương đen, tương đậu nành, hạt nêm, đường vừa ăn. Cho ít  bột bắp vào để nước dùng có độ sánh, rưới lên mình cá. Dùng ngay lúc còn nóng.


Bước 3: Để cá bống mú không tanh, khi làm nên chà với muối, rửa lại với rượu. Chiên cá nên dùng chảo lớn, cho dầu chiên nhiều đủ ngập cá và để dầu thật nóng mới cho cá vào.


Chúc các bạn thực hiện thành công 2 món Cá bống mú hấp hành gừng và Cá bống mú sốt tiêu xanh này nhé!